Nguy cơ bị phạt tiền khi dừng xe chỗ mát chờ đèn đỏ


Với những trường hợp chọn chỗ mát để dừng khi đèn đỏ sẽ được coi như dừng đỗ xe trên đường. Do đó, việc dừng xe tại bóng râm mà không tuân thủ các quy định về dừng đỗ xe tại Luật giao thông đường bộ 2008 sẽ bị xử phạt theo Nghị định 46/2016 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt.

Lúc đó tài xế sẽ bị quy vào một trong 3 lỗi sau:

Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với lỗi dừng, đỗ trên phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị nơi có lề đường rộng; dừng xe, đỗ xe không sát mép đường phía bên phải theo chiều đi ở nơi đường có lề đường hẹp hoặc không có lề đường; đỗ xe trên dốc không chèn bánh; mở cửa xe, để cửa xe mở không bảo đảm an toàn.
o_to_dung_den_do

Dừng xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m; dừng xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; dừng xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước, nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”; rời vị trí lái, tắt máy khi dừng xe; dừng xe, đỗ xe không đúng vị trí quy định ở những đoạn có bố trí nơi dừng xe, đỗ xe; dừng xe, đỗ xe trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường.

Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng với lỗi dừng xe, đỗ xe tại vị trí: Bên trái đường một chiều; trên đoạn đường cong hoặc gần đầu dốc nơi tầm nhìn bị che khuất; trên cầu, gầm cầu vượt, song song với một xe khác đang dừng, đỗ; nơi đường bộ giao nhau hoặc trong phạm vi 05 m tính từ mép đường giao nhau; điểm dừng đón, trả khách của xe buýt; trước cổng hoặc trong phạm vi 05 m hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức có bố trí đường cho xe ôtô ra vào; nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe; che khuất biển báo hiệu đường bộ.

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng với lỗi dừng, đỗ xe, quay đầu xe trái quy định gây ùn tắc giao thông.Bạn cần hỗ trợ